Liên hệ: 0935 860 126

Sữa gạo lứt- không đơn giản chỉ là đồ uống NGON!


Có thể các bạn đã từng nghe qua về gạo lứt, được thưởng thức hương vị thơm ngon của một cốc sữa gạo lứt. Những có thể bạn vẫn chưa biết được rằng ngoài việc là một thức uống thơm ngon, giầu dinh dưỡng thì sữa gạo lức còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Hôm nay bếp nhà tôm sẽ cùng với các bạn khám phá những tác dụng tuyệt vời của gạo lứt nhé. Trước tiên chúng ta hãy bắt đầu với:

Gạo lứt là gì?

gao lut la gi
Đây là loại gạo mà trong quá trình xay xát chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại lớp vỏ cám bên trong. Cũng chính vì vậy mà gạo lứt thường có mầu đậm hơn gạo trắng thông thường mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Trong miền Nam gạo lứt còn được gọi là gạo “lức” do 2 từ này phát âm giống nhau còn ở Miền trung lại được gọi là gạo “rằn”.
Ngoài ra theo dinh dưỡng học cổ truyền thì gạo lức còn được gọi là “thao mễ” có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiền kỳ ích vị, dưỡng huyết nhuận tràng. Cũng chính vì thế mà các cụ ta ngày xưa hay dùng gạo lức để nấu thành cơm, rang chín hãm hoặc xắc lấy nước uống hàng ngày

Cấu tạo và thành phần của gạo lứt

Gạo lứt được cấu tạo từ 3 thành phần chính, đó là lớp vỏ cám, phôi và nội nhũ. Nội nhũ là phần gạo trắng mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày. Đây là phần chứa nhiều tinh bột cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể và chiếm 90% khối lượng của hạt gạo. Phần cám và phôi tuy chỉ chiếm có 10% khối lượng nhưng lại mang đến 66% về giá trị dinh dưỡng.
cau tao gao lut
Thành phần của gạo lứt gồm có đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ và các vitamin như B1, B2, B3, B6 các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.
Trong trường hợp gạo trắng đã qua quá trình xay xát thì 77% lượng vitamin B3, 80% lượng vitamin B1, 90% lượng vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận thấy, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84 mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19 mg. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch.
Dưới đây là bảng về thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
thành phần của gạo lứt

Công dụng của gạo lứt

Vì chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nên gạo lứt có thể dùng để phòng chống và điều trị nhiều bệnh khác nhau như:

Giảm cholesterol hay nhiễm mỡ máu

Tinh dầu trong lớp cám của gạo lứt có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó chất xơ của gạo lứt cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL. Gạo lứt càng đậm mầu thì khả năng giảm cholesterol càng cao.

Ngăn ngừa bệnh tim

ngan ngua benh tim
Với hàm lượng chất xơ cao gạo lứt giúp làm giảm nguy cơ mắc các bênh tim mạch. Các nhà nghiên cứ của trường Đại hojcTemple (Mỹ) đã chỉ ra rằng ăn gạo lứt có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch qua đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim.

Chống ung thư ruột kết

ung thu ket ruot
Do chứa hàm lượng chất xơ cao hơn 80% so với gạo thường gạo lứt tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong gạo lức có chứa Selen. Đây là một chất hóa học có tắc dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Duy trì câng nặng cơ thể

duy tri can nang
Chất xơ trong gạo lứt giúp chúng ta kiểm soát được lượng kalo. Giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy, phụ nữ ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như gạo nâu sẽ giúp cơ thể kiểm soát được trọng lượng.

Ngăn ngừa táo bón

Dó có hàm lượng chất sơ cao nên gạo lứt giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, ngăn ngừa các hiện tượng táo bón, nhuận tràng,lợi tiểu.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong gạo lứt tím than cũng có những tác động tích cực đến việc kiểm soát bệnh đái đường. Gạo lứt nguyên phôi nảy mầm vibigaba có tác dụng kìm hãm đường huyết rất tốt.

Tăng cường sức khỏe của xương

tang suc khoe cua xuong
Gạo nứt chứa nhiều magie và canxi là những chất cần thiết để duy trì sự bền vững hệ thống xương của cơ thể. Một chén gạo lứt cung cấp 21% lượng magie cần thiết mỗi ngày. Magie cũng là chất cần thiết cho việc hấp thụ canxi.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

giam hen suyen
Như đã nói, gạo lứt rất giàu magie, vì vậy mà nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, magiê có trong gạo lứt có thể làm giảm các triệu chứng bệnh của người bị hen suyễn. Chất selen cũng mang đến những lợi ích tích cực cho bệnh hen suyễn.

Giảm nguy cơ bị sỏi mật

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “American Journal of Gastroenterology,” thực phẩm có chứa chất xơ không tan trong nước như gạo lứt có thể giúp làm giảm nguy cơ sỏi mật ở phụ nữ.
Gạo lứt nảy mầm hay gạo mầm vibigaba sản xuất từ giống gạo Bảy Núi có hàm lượng canxi cao, hàm lượng chất gaba cao hơn từ 6 đến 10 lần gạo lứt thường.

Duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh

he thong than kinh
Gạo lứt rất giàu mangan, gaba một loại chất rất cần thiết để hệ thống thần kinh khỏe mạnh,chất gaba tác dụng tốt cho hệ thần kinh. Loại chất dinh dưỡng này cũng giúp hỗ trợ sản xuất hormone tình dục bằng cách tổng hợp axit béo và sản xuất cholesterol

Chống ung thư và thống phong

Do gạo lứt tím than giàu chất sắt gấp 5 lần gạo thường, giàu chất oxit hoa chống ung thư, thống phong hay gout, phòng thiếu máu.
Vậy câu hỏi đặt ra là nếu gạo lứt tốt như vậy thì:

Tại sao chúng ta không sử dụng để ăn hàng ngày?

Câu trả lời là:
  • Bảo quản: Gạo lứt không thể để lâu được vì chất dầu trong lớp cám sẽ bị hư và làm cho gạo có mùi không thể sử dụng được.
  • Khó sử dụng: Do có lớp bỏ bao bọc bên ngoài nên trước khi nấu chúng ta  phải ngâm gạo trong nước khoảng 25-30 phút. Điều này gây ra sự bất tiện trong quá trình sử dụng
  • Độ ngon: Sau khi nấu chín thì gạo lứt không nở như gạo trắng, khi ăn sẽ có cảm giác hơi cứng không được mềm và dẻo như gạo trắng.
  • Khó sản xuất: Việc xay xát chỉ loại bỏ lớp trấu mà không làm mất lớp cám sẽ khó hơn là xay xát gạo trắng. Bên cạnh đó gạo trắng sau khi xay xát, đánh bóng thì bắt mắt hơn gạo lứt nhiều lần.
  • Ít người biết: Thật sự là không phải ai cũng biết được những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của gạo lứt.

Sữa gạo lứt

sua gao lưt
Ngày nay công việc bận rộn ít ai có thể tự mình làm được những ấm nước gạo lức như các cụ ngày xưa. Nhưng bỏ qua một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và có nhiều tác dụng cho sức khỏe như vậy quả là lãng phí. Tuy nhiên Cái khó ló cái khôn. Cũng chính vì khó khăn đó mà sữa gạo lứt được ra đời.
Một cốc sữa gạo lứt và là một đồ uống giải khát vừa là một nguồn dinh dưỡng bổ giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Nếu các bạn chưa có thời gian để tự tay nấu cho mình một cốc sữa gạo lứt thì hãy gọi điện cho Bếp Nhà Tôm nhé để thưởng thức thử một cốc sữa gạo lứt xem hương vị như thế nào nhé!:)
Chúc các bạn sẽ có được sức khỏe dồi dào với sữa gạo lứt!

Mua gạo lứt đỏ tại Huế. Liên hệ: 0935 860 126